Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Tìm hiểu bệnh ung thư máu và các triệu chứng của bệnh

Tìm hiểu bệnh ung thư máu và các triệu chứng của bệnh

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư máu (máu trắng) sẽ giúp người bệnh điều trị càng sớm càng tốt và nâng cao tuổi thọ sống. Trong bài viết tiếp theo, bạn sẽ hiểu ngay những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư máu.

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính xảy ra khi lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể con người nên khi số lượng tăng đột biến sẽ thiếu thức ăn và chất dinh dưỡng, do đó bạch cầu thường ăn hồng cầu là thành phần vô cùng quan trọng của máu.

Trên thực tế, ngày nay không có loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu). Việc điều trị chỉ giúp làm giảm các triệu chứng, hạn chế bệnh tiến triển và kéo dài thời gian sống thêm. Các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay bao gồm cấy ghép tế bào gốc, hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm nấm lim xanh.

Thực tế đã chứng minh, nấm lim xanh có chứa nhiều polysaccharid có tác dụng biệt hóa tế bào (đặc biệt là bạch cầu), giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó hỗ trợ điều trị ung thư. Sử dụng nấm lim xanh hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, đối với người bệnh sẽ làm giảm quá trình sinh trưởng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh bạch cầu chủ yếu được chia thành ba loại, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy như sau:

Ung thư máu bạch cầu

Ung thư máu bạch cầu

Bệnh bạch cầu là tình trạng tăng đột biến số lượng bạch cầu. Tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, là chiến binh đầu tiên chiến đấu với các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút, v.v.) xâm nhập vào cơ thể. Nhưng càng nhiều bạch cầu thì càng không tốt.

Số lượng bạch cầu quá nhiều gây tắc nghẽn tủy xương, khiến chúng không tạo đủ các thành phần máu khác, gây mất cân bằng hệ miễn dịch. Chưa kể, bạch cầu quá nhiều, chúng sẽ ăn hồng hồng vì cơ thể không thể đáp ứng dinh dưỡng cho số lượng tăng đột biến như vậy.

Ung thư máu dạng Lymphoma

Ung thư máu dạng Lymphoma

Ung thư máu dạng Lymphoma ảnh hưởng lớn đến hệ bạch huyết – hệ quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Cơ thể bệnh nhân xuất hiện u Lympho; đồng thời sản sinh quá mức tế bào lympho, gây quá tải, tổn hại ngược tới hệ thống miễn dịch. Lymphoma sẽ phát triển nhanh chóng, lan rộng ra nhiều bộ phận của cơ thể như: hạch nách, hạch bẹn, hạch trung thất…

U tủy

Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Ung thư máu tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng; do đó cần phát hiện và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư máu như sau:

Xuất huyết

Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, chảy máu nướu… Nhiều và khó kiểm soát là biểu hiện phổ biến nhất của ung thư máu. Nguyên nhân là do thiếu tiểu cầu. Tình trạng này có thể xảy ra ở trẻ em hay người làm việc quá sức nên dễ bị bỏ qua, kết quả bệnh phát triển ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đau, nhức đầu

Đau, nhức đầu

Đây là triệu chứng bệnh ung thư máu gây ra bởi sự thiếu oxy lên não, nguyên nhân do rối loạn quá trình tạo máu ở tủy xương dẫn đến suy giảm dòng hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy lên não.

Triệu chứng này ở giai đoạn đầu thường nhẹ; và bất chợt nhưng có mức độ thường xuyên; người bệnh có thể bị đau 2 bên thái dương, đau nửa đầu hoặc toàn bộ vùng đầu. Đến các giai đoạn sau người bị ung thư máu đau đầu xảy ra thường xuyên; và nặng hơn nhiều; có khi những cơn đau kéo dài không ngừng.

Nhức xương

Khi nhiễm ung thư máu, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương toàn cơ thể. Đầu tiên là ở các khớp đầu gối, cánh tay, lưng… sau đó lan dần đến các khớp xương toàn thân. Nguyên nhân vì xương là nơi các tế bào máu được sinh ra.

Hạch bạch huyết sưng phồng

Hạch bạch huyết sưng phồng

Hạch bạch huyết là nơi chứa các tế bào hồng cầu; và dòng lympho  – hai thành phần quan trọng trong máu. Do vậy, việc rối loạn sản sinh tế bào máu cũng ảnh hưởng đến cơ quan này; khiến chúng bị viêm và sưng lên. Nếu viêm và sưng không đi kèm các triệu chứng khác ở tai và vòm họng thì khả năng cao bạn đã nhiễm ung thư máu.

Đau bụng, biếng ăn, giảm cân nhanh

Ung thư máu có thể gây biến chứng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Trường hợp đau bụng nó đã di căn đến gan và lá lách. Lúc này, chúng còn khiến người bệnh bị đầu hơi, tạo cảm giác buồn nôn, chán ăn. Dần dần, tình trạng này kéo dài dẫn đến sụt cân nhanh không kiểm soát.

Sốt

Sốt

Sốt là biểu hiện rõ ràng của việc hệ miễn dịch hoạt động chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu sốt kéo dài nhiều ngày không hạn nghĩa là hệ miễn dịch (trong đó có bạch cầu là quan trọng nhất) đã bị tổn thương, suy giảm, không thể chống đỡ được các tác nhân bên ngoài đang tấn công cơ thể. Khi các tác nhân gây bệnh tấn công được hệ miễn dịch; gây nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể, điển hình là da, tiết niệu, hô hấp…

Trên đây là những triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh ung thư máu do trang NMN cung cấp. Nếu thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện như vậy, bạn nên đến cơ sở ý tế để kiểm tra ngay để phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: coolpadmobile.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *