Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Tổng hợp 3 con đường lây lan bệnh giang mai bạn cần tránh

Tổng hợp 3 con đường lây lan bệnh giang mai bạn cần tránh

Bệnh giang mai là bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn xoắn gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy dễ chữa bằng thuốc kháng sinh nhưng nếu không điều trị triệt để, bệnh sẽ gây tổn thương nặng, thậm chí tử vong.

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Khi bạn mắc bệnh giang mai, các vết loét hình thành trên miệng hoặc bộ phận sinh dục. Tên y học của những vết loét này là săng giang mai. Chúng không gây đau đớn nhưng dễ lây nhiễm cho người khác. Nhiều người mắc bệnh khi mắc bệnh vì những vết loét này; do ban đầu người bệnh chỉ nghĩ là vết loét thông thường nên không có ý thức phòng tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Con đường lây nhiễm bệnh này phổ biến nhất là quan hệ tình dục với người bị bệnh. Trong 3 cách quan hệ qua đường âm đạo; hậu môn và khoang miệng thì nguy cơ mắc bệnh do oral sex thấp hơn 2 cách còn lại; tuy nhiên oral sex cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh. cái đầu.

hellobacsi.com

Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh này khi tiếp xúc gần (như ôm, chạm vào da của người bị bệnh).

Một con đường nguy hiểm khác để bệnh giang mai lây lan là từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể lây bệnh cho con trong thời kỳ mang thai cho đến sau khi sinh. Điều này rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh; vì trường hợp này trẻ bị giang mai bẩm sinh; khi sinh ra dễ bị nhiều biến chứng nặng; thậm chí tử vong.

Xem thêm chuyên mục sức khỏe giới tính để có nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Những đối tượng thường dễ mắc bệnh giang mai

Những đối tượng thường dễ mắc bệnh giang mai

Theo phân tích, bệnh giang mai chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, rủi ro của 4 chủ đề sau sẽ lớn hơn bình thường:

Người làm nghề mại dâm

Đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh giang mai và các bệnh xã hội cao nhất. Khi các bào tử giang mai lây lan từ cơ thể người bệnh sang người lành thì việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng là điều không thể tránh khỏi.

Người có quan hệ đồng tính

Bệnh giang mai không chỉ lây nhiễm khi giao hợp qua đường âm đạo mà còn lây nhiễm khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng. Vì vậy, những người có quan hệ đồng giới cũng được coi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Người quan hệ tình dục bừa bãi

Những người không chung thủy và sống quan hệ tình dục tự do với nhiều người cũng dễ mắc bệnh. Ngay cả khi họ chỉ dừng lại những hành vi thân mật như ôm; hôn thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho “bạn tình” là rất cao. Ngoài ra, khi mắc bệnh do lăng nhăng; họ sẽ không biết ai đã truyền bệnh cho mình; vô tình trở thành “nguồn” truyền bệnh cho người khác.

Trẻ em có mẹ bị giang mai khi mang thai

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh; xoắn khuẩn sẽ tấn công thai nhi khi thai nhi xâm nhập qua nhau thai qua dây rốn. Từ đó, trẻ dễ mắc các bệnh về tử cung khi chào đời.

Tóm lại

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hoặc dùng đập nha khoa khi quan hệ bằng miệng. Đập nha khoa hay còn gọi là đập răng.

Đây là dụng cụ cần thiết cho những người thường xuyên oral sex để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Đập nha khoa có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ dùng để ngăn cách giữa miệng và bộ phận sinh dục trong mỗi lần sử dụng. Mỗi cái đập nha khoa chỉ được sử dụng một lần.

Bài viết này của NMN đã nói về con đường lây nhiễm bệnh giang mai. Nếu muốn đọc các tin tức về sức khỏe khác bạn có thể truy cập vào: https://nmn.vn/

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.