Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Tổng quan về bệnh ung thư xương và các triệu chứng của bệnh

Tổng quan về bệnh ung thư xương và các triệu chứng của bệnh

Ung thư xương được coi là bệnh lý hiếm gặp trong số các bệnh ung thư, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng khiến các bác sĩ phải lên tiếng. Khi bệnh trở nặng thường có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh ung thư của 3 loại tế bào gồm tế bào chondrocytes, tế bào tạo xương và tế bào liên kết của mô xương. Loại ung thư hiếm gặp này được hình thành do các khối u ác tính trong xương. Khối u ác tính này thường phát triển khỏe mạnh và cạnh tranh với mô xương khỏe mạnh có thể đe dọa tính mạng.

Ung thư xương có thể là nguyên phát hoặc thứ phát (di căn từ nơi khác đến như ung thư phổi, ung thư vú,…). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, ung thư được phát hiện là ung thư thứ phát, vì bệnh thường chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối. Chỉ một số trường hợp là ung thư nguyên phát.

Ung thư xương thường xuất hiện chủ yếu ở xương chày, xương đùi, đầu dưới cột sống và đầu trên xương cánh tay.

Những loại ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường có 3 loại chính:

  • Sarcoma xương: thường xảy ra trong mô xương – một loại mô có cấu trúc tương tự như xương, nhưng có ít chất khoáng hơn. Vị trí của ung thư thường ở đầu gối và cánh tay.
  • Sarcoma sụn: Ung thư mô sụn phần lớn xảy ra ở xương chậu, xương đùi và vai.
  • Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs): Nó thường xảy ra ở xương hoặc mô mềm (cơ, mô sợi, mô mỡ, mạch máu hoặc các mô hỗ trợ khác). Vị trí thường là dọc theo cột sống và xương chậu của cánh tay hoặc chân.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh

Có thể nói, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư xương là do rối loạn di truyền liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị. Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển xương là đối tượng chính của bệnh. Hầu hết là những đứa trẻ ở độ tuổi từ 12 đến 20 tuổi.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến ung thư xương, bao gồm:

  • Bức xạ ion hóa: khi tiếp xúc nhiều với các tia ion hóa trong quá trình xạ trị sẽ dẫn tới sự biến đổi của các tế bào, gây ra tình trạng ung thư xương.
  • Chấn thương: ung thư xương cũng có thể xảy ra nếu bị va chạm mạnh hoặc ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài trong một thời gian nhất định.

Những triệu chứng của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương bao gồm 3 cấp độ: nhẹ, trung bình và nặng. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu và biểu hiện bệnh khác nhau. Thường ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ khó phát hiện ra bệnh, vì các triệu chứng đều biểu hiện mờ nhạt, không rõ ràng. Ở cấp độ nặng, các triệu chứng sẽ bộc lộ rõ rệt hơn, và người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy. Các triệu chứng này bao gồm:

Đau xương kéo dài

Đau xương kéo dài

Đây là dấu hiệu đầu tiên có thể báo hiệu người bệnh đang có nguy cơ bị ung thư xương. Trong giai đoạn đầu sẽ chỉ đau nhẹ, các cơn đau không liên tục. Cho đến khi bệnh phát triển ngày một nặng, tần suất các cơn đau sẽ tăng dần và thường xuyên hơn. Hầu hết, các cơn đau thường ập đến vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh. Tuy nhiên, bạn khó có thể xác định được vị trí chính xác của cơn đau, vì nó xảy ra rất mơ hồ.

Sưng hoặc nổi u 

Trong giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u xuất hiện, bạn sẽ sờ thấy xương bị biến dạng và bị sưng lên. Khi tình trạng sưng ngày một nặng lên sẽ làm cho mô xương nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm bất thường. Những khối u này sẽ gây ra cảm giác đau nhức và bứt rứt ở trong xương. Vùng da ở khối u có màu hồng và ấm hơn những vùng khác.

Teo cơ

Teo cơ

Tình trạng sưng và những cơn đau gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng xương; gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo.

Có cảm giác bị đè nén, chèn ép

Khối u phát triển trong khoang sọ và khoang mũi có thể gây chèn ép vào não và mũi; dẫn tới triệu chứng áp lực não chậm chạp và phát sinh một số vấn đề về hô hấp. Khối u ở vùng chậu đè nén vào trực tràng, bàng quang và ruột sẽ gây khó tiểu; khối u trong tủy đè nén vào cột sống có thể gây tê liệt.

Biến dạng cơ thể

Khối u phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ xương chi, gây ra dị tật; biến dạng cơ thể, các chi dưới thay đổi bất thường.

Dễ bị gãy xương

Khu vực xương bị ung thư khi xảy ra va chạm mạnh rất dễ bị gãy; có thể gây liệt chân.

Cơ thể suy nhược hoàn toàn

Cơ thể suy nhược hoàn toàn

Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường tăng lượng canxi trong máu; và gặp những vấn đề như mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn; làm cho cơ thể bị suy nhược nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi khối u di căn sang các bộ phận khác; chẳng hạn như phổi sẽ gây ra tình trạng ho dai dẳng, khó thở, tràn dịch màng phổi. Khối u di căn lên gan gây vàng da, vàng mắt, gan to, nước tiểu sậm màu.

Vì bệnh ung thư xương rất khó phát hiện, nên các bạn nên đi khám thường xuyên nếu thấy mình có một trong những dấu hiệu trên do trang NMN chia sẻ để phát hiện và chữa trị kiệp thời nhé.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *