Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

TOP 3 triệu chứng của bệnh tay-chân-miệng thường gặp ở trẻ em

TOP 3 triệu chứng của bệnh tay-chân-miệng thường gặp ở trẻ em

Bệnh tay-chân-miệng có thể do nhiều loại vi rút gây ra và có thể dẫn đến thành dịch trên diện rộng. Hầu hết các trường hợp bệnh đều nhẹ, một số trường hợp nặng gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp diễn tiến nhanh dẫn đến tử vong nên được phát hiện sớm. Điều trị kịp thời. Vì vậy, việc xác định sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố quan trọng để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Bệnh tay-chân-miệng là gì?

Bệnh Tay chân miệng (BTCM) là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra, đặc trưng bởi sốt và mụn nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng.

BTCM chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi, phổ biến nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ nhà trẻ, mẫu giáo nơi tập trung nhiều trẻ dễ bùng phát. BTCM là bệnh lây truyền qua tiếp xúc giữa người với người và trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Trẻ em đang lớn thường miễn dịch với bệnh tay chân miệng, vì các kháng thể được hình thành sau khi tiếp xúc với vi rút. Tuy nhiên, thanh thiếu niên và người lớn vẫn có thể mắc bệnh.

BTCM do vi rút thuộc họ enterovirus gây ra. Tác nhân lây nhiễm phổ biến nhất là vi rút Coxsackie A-16, trong khi vi rút Enterovirus 71 ít phổ biến hơn. Các biểu hiện lâm sàng của BTCM đều giống nhau và không liên quan gì đến vi rút gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm Enterovirus 71 có nhiều khả năng gây ra các biến chứng hiếm gặp (như viêm màng não do virus, viêm não hoặc tổn thương cơ tim).

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh tay-chân-miệng

Nổi ban

Nổi ban

Đây là triệu chứng đặc trưng thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước.

Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Những nốt ban có kích thước từ 2-5mm ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục. Dấu hiệu nổi ban trên da bé thường không đau, không ngứa và có thể kéo dài tới 10 ngày.

Lở loét vùng miệng

Lở loét vùng miệng

Khi các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây loét miệng.

Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng; trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Với những dấu hiệu bệnh chân tay miệng này nhiều cha mẹ lầm tưởng bé bị viêm loét miệng thông thường.

Sốt

Sốt
Doctor giving injection to boy

Sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

Các dấu hiệu nặng

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay- chân – miệng do đó người chăm trẻ phải biết cách chăm sóc trẻ, cách phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời khi cần. các triệu chứng nặng bao gồm:

  • Sốt cao liên tục không thể hạ được.Giật mình
  • Mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ, ngủ gà.
  • Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.
  • Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè
  • Run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc. Trang NMN chúc cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: benhvienducgiang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *