Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

TOP 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

TOP 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi hoàn toàn vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng tốt. Để phát hiện bệnh sớm nhất, chúng ta cần biết những triệu chứng điển hình của bệnh là gì?

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp đứng thứ 9 ở phụ nữ với hơn 1.600.000 ca mắc mới mỗi năm, và ung thư tuyến giáp đứng thứ 20 ở nam giới với gần 50.000 ca mỗi năm.

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường và xuất hiện các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính tại vùng tuyến giáp.

Có 4 dạng ung thư tuyến giáp: u nhú, ung thư dạng nang, ung thư thể tủy và ung thư bàng quang. Trong số đó, ung thư bàng quang là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị nhất, u nhú chiếm tỷ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

May mắn thay, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này (nếu phát hiện sớm) có thể cao tới 90%. Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đây được coi là bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong số các bệnh ung thư khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, chẳng hạn như:

  • Các bệnh về hệ miễn dịch: Đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn một cách hiệu quả sẽ bị tổn hại. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi rút tấn công cơ thể (kể cả tuyến giáp sắp bị tổn thương) dẫn đến ung thư tuyến giáp.
  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.
  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50; ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn; là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp; hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.
  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp; viêm tuyến giáp; bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ

Những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Có khối u trong cổ

Có khối u trong cổ

Nam giới thường sẽ tìm thấy khối u khi cạo râu; còn phụ nữ có thể nhận thấy khối u khi trang điểm. GS-TS Robert Smallridge tại Mayo Clinic ở Jacksonville; Florida (Mỹ) cho biết khoảng 90% nhân giáp là lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt; trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Khàn tiếng, khó thở

Khàn tiếng, khó thở

Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm; nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm hoi, khối u; cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp; làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng, TS Smallridge nói. Hầu hết bệnh nhân đều cho biết bị khàn giọng.

Ho không có lý do

Một tỉ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp bị ho; mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây nhiễm; khiến người bệnh cảm thấy bối rối vì thấy mình ho không kèm theo sốt cũng không có đờm.

Khó ăn và nuốt

Khó ăn và nuốt

Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt, bác sĩ Tuttle cho biết.

Khi nhận thấy những bất thường ở cơ thể hay có các dấu hiệu trên do trang NMN cung cấp thì chúng ta cần đi khám ngay, khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Nguồn: cayboconganh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *