Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

TOP 4 triệu chứng nhận biết của bệnh ung thư đại tràng

TOP 4 triệu chứng nhận biết của bệnh ung thư đại tràng

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư đại tràng không có triệu chứng rõ ràng nên khi phát hiện hầu hết bệnh nhân đã bước vào giai đoạn cuối, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tiên lượng sống giảm sút.

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại trang hay còn gọi là ung thư ruột già có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trong đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng. Nếu như trước đây độ tuổi của bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường trên 50 tuổi thì nay bệnh có thể đang trẻ hóa.

Một bệnh viện, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 ca ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những ca được phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 12,13 … Đó là hồi chuông cảnh tỉnh mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm và tầm soát để điều trị kịp thời.

Căn bệnh này được chia thành 4 giai đoạn chính, được phân loại theo cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng đến các bộ phận khác của cơ thể như sau:

  • Giai đoạn đầu: Giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư vẫn đang phát triển trên niêm mạc bên trong của ruột kết.
  • Giai đoạn thứ hai: Tế bào ung thư bắt đầu di căn đến khu vực xung quanh đại tràng rồi đến các cơ quan khác.
  • Giai đoạn thứ ba: Tế bào ung thư bắt đầu lan nhanh đến các hạch bạch huyết gần nó.
  • Giai đoạn thứ tư: Đây là giai đoạn ung thư đại tràng giai đoạn cuối, ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hóa liên tục và dai dẳng

Rối loạn tiêu hóa liên tục và dai dẳng

Ung thư đại tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi; hay ợ hơi; ợ chua; đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Một số dấu hiệu như: Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn nhưng một vài trường hợp, nó báo hiệu sự tồn tại của các khối u ở dạ dày – ruột.

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa; đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lỵ. Tuy nhiên, người mắc bệnh lỵ có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh; còn loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu

Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Các rối loạn liên quan bài tiết phân: Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa; nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện; bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

Cơ thể mệt mỏi và sụt cân

Cơ thể mệt mỏi và sụt cân

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi; đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Sụt giảm cân đột ngột không biết rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của một số bệnh ung thư, trong trường hợp này nó có thể là ung thư ruột kết.

Giảm 5% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng; đây chính là tình trạng giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Đau bụng liên tục

Đau bụng liên tục

Đau bụng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh: đau dạ dày, ung thư vùng bụng… Đó là lý do tại sao rất nhiều người thường bỏ qua; và không biết đây là triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Nếu bạn hay bị đau quặn; đau kéo dài; bạn hãy cố gắng thử tất các cách có thể giúp bạn dịu cơn đau.

Sau đó, tốt hơn hết là bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh đại tràng, ung thư trực tràng hay là một bệnh khác nào đó.

>>> Tham khảo thêm các bài viết trên trang NMN 

Nguồn: cuocsongtre.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.