Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

TOP 7 triệu chứng nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung

TOP 7 triệu chứng nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam. Do đó, ở Việt Nam có khoảng 6.000 phụ nữ được tìm thấy mỗi năm và hơn 1/4 trong số đó tử vong. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm và lối sống không lành mạnh nên số lượng phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng.

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung dài khoảng 5 cm, nằm giữa tử cung và âm đạo, là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phần cuối mở của cổ tử cung kết nối với âm đạo và được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, được tạo thành từ các tế bào.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của tế bào tua rua hay biểu mô ở cổ tử cung, được hình thành khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường và tạo thành khối u ở cổ tử cung và lan vào trong cổ tử cung. Kiểm soát và xâm nhập các khu vực xung quanh, và thậm chí chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về nguy cơ ung thư cổ tử cung, các chuyên gia cũng phát hiện ra nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tăng khả năng chuyển tế bào bình thường sang tế bào bất thường hoặc tế bào ung thư:

  • Nhiễm Human Papillomavirus (HPV) 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 82. Khoảng 2/3 trường hợp ung thư cổ tử cung là do các loại HPV 16 và 18.
  • Quan hệ với nhiều người: Các nghiên cứu phát hiện, nếu một phụ nữ có nhiều hơn 7 bạn tình trong đời hoặc nhiều hơn 2 bạn tình trong vòng 1 năm, nguy cơ nhiễm HPV sẽ tăng lên. Ngoài việc có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục khi còn ở tuổi vị thành niên cũng là yếu tố nguy cơ, vì lúc này các tế bào mô cổ tử cung chưa trưởng thành, chúng cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tác động tổn thương.
  • Hút thuốc lá: Thuốc lá có chứa nicotin; chất này có thể dễ dàng làm suy yếu hệ thống miễn dịch; và gây ra stress oxy hóa, có thể làm mất cân bằng gen gây ung thư.
  • Suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Việc suy giảm miễn dịch là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.
  • Sinh đẻ nhiều lần – sinh con sớm: Những phụ nữ sinh từ 3 con trở lên; hoặc sinh con trước 17 tuổi có khả năng bị ung thư cổ tử cung gấp đôi người bình thường.
  • Một số yếu tố khác như: Vệ sinh cá nhân kém; sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên; lạc nội mạc tử cung, nhiễm chlamydia…

Các triệu chứng nhận biết bạn đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Chảy máu vùng âm đạo bất thường

Chảy máu vùng âm đạo bất thường

Đây là biểu hiện phổ biến của ung thư cổ tử cung. Bạn có thể chảy máu vào giữa các kỳ kinh nguyệt; trong hoặc sau khi quan hệ tình dục hoặc bất cứ lúc nào sau khi mãn kinh.

Dịch tiết ở vùng âm đạo có mùi hôi

Dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường; có màu xanh; hoặc vàng hoặc có mủ lẫn máu thì rất có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa khác. Vì vậy để xác định được nguyên nhân chính xác, bạn cần phải đi khám phụ khoa.

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn nên thăm khám để có hướng điều trị phù hợp; hoặc phát hiện được ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn đầu.

Đau vùng xương chậu

Đau vùng xương chậu

Các cơn đau có thể từ âm ỉ đến buốt; tập trung ở một vị trí ở vùng xương hông sau đó khuếch tán dần; hoặc có thể xuất hiện cùng lúc ở bất kỳ khu vực nào ở xương hông. Nếu cơn đau chỉ mới gần đây và bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt thì có thể đó chính là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Kinh nguyệt thay đổi bất thường

Ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể; ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng. Do đó, bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm…

Đi tiểu bất thường

Đi tiểu bất thường

Tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát; hoặc có ít máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Sưng và chân ở cùng chân

Khi khối u phát triển lớn dần sẽ gây chèn vào các dây thần kinh; và mạch máu ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.

Chủ động phòng ngừa và tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh, giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi và sống sót. Trang NMN chúc các chị em phụ nữ luôn dồi dào sức khỏe.

Nguồn: careplusvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *