Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

TOP 8 dấu hiệu nhận biết của bệnh U não cần lưu ý

TOP 8 dấu hiệu nhận biết của bệnh U não cần lưu ý

U não là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, do sự hình thành khối u trong não. Các triệu chứng của u não thường không điển hình và muộn nên người bệnh thường chủ quan nên rất khó chẩn đoán và điều trị u não.

Tìm hiểu về bệnh u não

Tìm hiểu về bệnh u não

Các khối u não là các tế bào bất thường phát triển trong não. Có hai loại khối u não: khối u não lành tính (không phải ung thư) và khối u não ác tính (ung thư). Hai loại u não trên có thể ảnh hưởng đến tế bào não, gây tổn thương não, thậm chí liên quan đến tính mạng.

U não là căn bệnh liên quan đến ung thư gây tử vong nhiều nhất cho bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai cho bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Ngoài màng não, tuyến yên và dây thần kinh sọ não, có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là u mô não. Bất kỳ loại u não nào cũng có thể nguy hiểm với bệnh nhân. Các khối u ở mô não lành tính hay còn gọi là u não thường tiến triển chậm, trường hợp này các triệu chứng của u não sẽ xuất hiện chậm và ì ạch hơn. Ngược lại, nếu khối u não phát triển nhanh chóng, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn về tần suất và mức độ nghiêm trọng.

Bệnh u não ở trẻ em rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ. Ngay cả khi được điều trị, trẻ vẫn bị suy giảm nhận thức và các biến chứng nghiêm trọng suốt đời.

Các triệu chứng nhận biết của bệnh u não

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu nên người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một số dấu hiệu cảnh báo bất thường về cơ thể, đến khi phát hiện ra khối u não thì tình trạng bệnh bắt đầu xấu đi nghiêm trọng. Trong mỗi trường hợp, các triệu chứng của khối u não sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí khối u xuất hiện và mức độ ảnh hưởng của nó. Một số triệu chứng phổ biến hơn của khối u não bao gồm:

Đau đầu

Đau đầu

Đau đầu là dấu hiệu đầu tiên của u não. Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng. Mức độ đau ngày càng tăng dần. Nguyên nhân là do khối u choán chỗ trong hộp sọ, tăng áp lực trong sọ não.

Nôn mửa

Bệnh nhân có khối u não thường có biểu hiện nôn; buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu; thường nôn vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường mệt hơn, nhưng đỡ đau đầu. Nếu để bệnh nhân nôn nhiều có thể dẫn đến suy kiệt, mất nước, rối loạn điện giải. Thời gian đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng thì một số ít bệnh nhân được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nghi ngờ do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.

Giảm thính giác và thị giác

Giảm thính giác và thị giác

Khi u não đã phát triển được một thời gian, khối u làm ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của người bệnh khiến người bệnh khó nghe, giảm thính lực, mắt mờ, nhìn đôi…

Khả năng nói chuyện bị suy giảm

Nếu khối u nằm ở mặt sau não có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của người bệnh. Người bệnh sẽ bị nói khó, nói lắp.

Chân tay mất sức lực

Một trong những dấu hiệu u não cần lưu ý là cảm giác cánh tay; và chân mất sức lực, yếu đi rõ rệt. Nếu khối u ảnh hưởng đến não phải thì cánh tay trái và chân trái sẽ yếu dần. Nếu khối u ảnh hưởng đến não trái thì cánh tay phải và chân phải sẽ bị tác động.

Quên lãng

Người bị u não sẽ có biểu hiện lú lẫn, thường xuyên nhầm lẫn, quên quên, nhớ nhớ. Dấu hiệu này xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh.

Mất kiểm soát cơ thể

Nếu khối u ở mặt sau của não, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí người bệnh còn gặp khó khăn khi di chuyển.

Động kinh

Động kinh

Động kinh là dấu hiệu cảnh báo u não do khối u ảnh hưởng đến một phần vỏ não.

Trên đây là một số triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo u não. Nếu bạn xuất hiện một số dấu hiệu trên do trang NMN cung cấp thì không có nghĩa là bạn đã bị u não bởi vì các triệu chứng ấy có thể gặp ở nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên bạn cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm; chính xác và tìm ra phương án điều trị phù hợp, mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.