Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Triệu chứng của bệnh trĩ và các ảnh hưởng nặng nề của nó

Triệu chứng của bệnh trĩ và các ảnh hưởng nặng nề của nó

Bệnh trĩ là một trong những vấn đề khá phổ biến hiện nay nhưng người bệnh thường chủ quan và xem nhẹ. Nhiều người e ngại vì bệnh này quá “nhạy cảm” hoặc lầm tưởng bệnh không liên quan và sẽ tự khỏi nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Theo các bác sĩ Hậu môn – Trực tràng: “Bệnh trĩ tuy không khó điều trị nhưng không được điều trị đúng lúc do tâm lý ngại ngùng hoặc quá tất bật với công việc của mình… khiến tình trạng bệnh kéo dài, tình trạng bệnh nặng hơn và sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm”.

Trĩ là căn bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng, đồng thời cũng là căn bệnh khó nói. Nhiều người mắc bệnh nhưng người bệnh lại hiểu biết rất hạn chế về các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ. Để phát hiện và chữa trị kịp thời, bài viết dưới đây của trang NMN sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về triệu chứng bệnh trĩ và những nguy cơ mắc bệnh trĩ, hãy cùng đọc kỹ nhé!

Các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ

Triệu chứng đau rát hậu môn

Triệu chứng này bao gồm sự xuất hiện của các búi trĩ, đây cũng là giai đoạn đầu của bệnh trĩ. Nguyên nhân là do khi búi trĩ to ra, cọ xát với phân hoặc vận động nhiều khi đi đại tiện, ngồi xổm có thể gây đau rát, ngứa ngáy, khó chịu.

Búi trĩ càng để lâu thì cơn đau rát càng dữ dội, đau rát có thể âm ỉ cả ngày, nhất là khi ngồi, đau dữ dội khi đại tiện… ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc khiến nhiều người “ám ảnh” không dám ngồi ghế và đi đại tiện.

Triệu chứng ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn là dấu hiệu của bệnh trĩ giai đoạn đầu ủ bệnh. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm ký sinh trùng sinh sôi và phát triển mạnh gây tình trạng ngứa ngáy.

Nếu như bạn gãi nhiều làm vi khuẩn đi vào vết thương hở làm tình trạng viêm nhiễm càng nặng hơn. Triệu chứng này càng xảy ra nhiều về đêm và sau khi đi đại tiện.

Triệu chứng đi đại tiện ra máu

Triệu chứng đi đại tiện ra máu

Đây là triệu chứng của bệnh trĩ dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ. Xảy ra hiện tượng này là do các búi trĩ có niêm mạc mỏng rất dễ bị tổn thương khi đi đại tiện.

Khi bệnh còn nhẹ thì máu ít chỉ thấm một chút vào giấy vệ sinh nhưng khi nặng thì máu chảy nhiều hơn có thể thành từng giọt hoặc phun thành tia. Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi do đau đớn.

Lưu ý: Bệnh trĩ không phải luôn luôn đi ngoài ra máu. Nhiều người bị bệnh trĩ mà không có triệu chứng này.

Triệu chứng nặng tức hậu môn

Triệu chứng nặng tức hậu môn

Khi búi trĩ phát triển lớn, hậu môn bị chiếm diện tích nên ống hậu môn trở nên hẹp hơn; việc đại tiện tống phân ra ngoài trở nên khó khăn hơn; người bệnh luôn thấy khó chịu, nặng tức ở hậu môn.

Triệu chứng khi trở nặng

Đối với trĩ ngoại thì hiện tượng sa búi trĩ xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh nhưng đối với trĩ nội thì sa búi trĩ ở giai đoạn 2 khi bệnh nặng hơn.

Lúc đầu, búi trĩ chỉ nhỏ như hạt đậu sa ra ngoài và có thể tự co lại nhưng đến giai đoạn sau, búi trĩ phát triển to hơn về kích thước và sa hẳn ra ngoài hậu môn không tự co lại được. Lúc này người bệnh khi di chuyển mạnh hoặc chỉ đứng ngồi cũng thấy đau đớn khó chịu.

Khi bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thì người bệnh sẽ thấy hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, hậu môn tiết ra một lượng dịch nhầy lớn. Dịch nhầy này kết hợp với lượng vi khuẩn ở hậu môn sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, dễ dẫn đến viêm, nhiễm trùng hậu môn.

Các triệu chứng bệnh của trĩ này đều xuất hiện vào giai đoạn sớm của bệnh trĩ; nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác ở hậu môn. Khi phát hiện ra các triệu chứng trên; bệnh nhân không nên chủ quan mà phải đi khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Ảnh hưởng của bệnh trĩ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày

Ảnh hưởng của bệnh trĩ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày

Người bị trĩ đi cầu ra máu về lâu dài sẽ gây thiếu máu; mệt mỏi; cơ thể xanh xao; suy giảm trí nhớ; suy giảm ham muốn tình dục; ngại gần gũi với bạn tình…

Khi bị trĩ dẫn đến đại tiện rất khó khăn, hậu môn đau rát ngứa ngáy… gây tâm lý mệt mỏi, cáu gắt, đi lại không thoải mái, cũng không thể tập trung vào công việc.

Bệnh trĩ nặng gây biến chứng áp-xe hậu môn, nứt kẻ hậu môn, rò hậu môn… việc điều trị phức tạp và khó khăn.

Đối với người bị trĩ là nữ thì càng nguy hiểm hơn bởi hậu môn; và cơ quan sinh dục rất gần nhau; viêm nhiễm ở hậu môn có thể lan sang cơ quan dinh dục gây viêm âm đạo; viêm tử cung… lâu dài gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu bệnh không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính; lặp đi lặp lại nhiều lần gây ung thư hậu môn – trực tràng; và đe dọa đến tính mạng cong người.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: làm tắc mạch máu, máu đông, tuần hoàn máu gặp trục trặc, dẫn đến mắc các bệnh như: thận, gan, u đại tràng…

Nguồn: benhtri.phongkhamdakhoahongcuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.