Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa mà các bạn nên chú ý đặc biệt là trẻ em

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa mà các bạn nên chú ý đặc biệt là trẻ em

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng kéo theo các bệnh lý về tai mũi họng trong đó có bệnh viêm tai giữa. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở trẻ nhỏ. Do các bệnh về tai có những biểu hiện giống nhau nên nhiều người thường chủ quan. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh viêm tai giữa giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa tốt hơn.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là một nhóm bệnh của tai giữa, là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm xảy ra ở tai giữa do sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn trong tai hoặc do tác động của các yếu tố bên ngoài.

Bệnh này có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa tiết dịch.

  • Viêm tai giữa cấp là tình trạng viêm nhiễm dai dẳng của tai giữa. Căn bệnh này có thể là nguyên nhân dai dẳng gây tổn thương tai giữa và màng nhĩ, tổn thương kéo dài có thể dẫn đến tình trạng chất lỏng chảy liên tục qua lỗ màng nhĩ.
  • Viêm tai giữa là tình trạng chảy dịch của tai giữa không hoạt động trong hơn ba tháng. Bệnh thường không có triệu chứng thực thể rõ ràng, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy đầy tai.

Các loại trên có thể liên quan đến tình trạng giảm thính lực của bệnh nhân. Suy giảm thính lực do viêm tai giữa để lâu có thể ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ mắc bệnh. Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh viêm tai giữa cấp tính lâu dần có thể trở thành viêm tai giữa chảy mủ, chảy nước.

Những nguyên nhân gây ra bệnh

Những nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây quan trọng nhất gây ra viêm tai giữa là do sự chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi và do sự chưa trưởng thành về hệ thống miễn dịch của chúng.

Những rối loạn chức năng vòi nhĩ có thể gây ra viêm tai giữa ứ dịch là tắc vòi hay sự mở vòi bất thường. Tắc vòi nhĩ có thể là chức năng hay cơ học hoặc do cả hai. Tắc vòi chức năng gây ra do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do vòi nhĩ quá mềm, do cơ chế mở vòi không bình thường hoặc do cả hai. Tắc vòi thường gặp ở trẻ nhũ nhi; và trẻ bé do sụn vòi mềm hơn làm cho hoạt động mở vòi khó khăn. Hơn nữa, dường như có sự khác nhau giữa đáy sọ mặt trẻ em; và người lớn làm cho cơ căng màn hầu hoạt động kém hiệu quả hơn ở trẻ em.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa

Các triệu chứng thực thể của viêm tai giữa cấp bao gồm màng nhĩ phồng hoặc không di động khi bơm khí vào tai, dịch chảy ra từ tai (không liên quan đến viêm ống tai ngoài).

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

  • Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 – 40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.
  • Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  • Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Các em bé có triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân; tiêu chảy và nôn đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng; để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời; vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng; mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

  • Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
  • Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
  • Không kêu đau tai nữa.

Thực ra lúc này bệnh không thuyên giảm mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính; với dấu hiệu rất quan trọng là chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào. Vì vậy, các bạn phải luôn lưu ý để tránh mắc phải bệnh. Trang NMN chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *