Kiểm Tra Sức Khỏe

Tự kiểm tra sức khỏe bản thân tại nhà với những cách vô cùng đơn giản

Cảm giác khó thở

Để được chăm sóc y tế tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, bạn cũng cần tự kiểm tra sức khỏe của bản thân giữa các lần khám. Từ đó dễ dàng phát hiện sớm các dấu hiệu hiệu bệnh cơ bản. Sau đây, NMN sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách thực hiện nhé!

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

Thử nghiệm này có thể giúp bạn phát hiện một vấn đề hay gặp phổ biến. Thường thì nhân viên văn phòng, nghệ sĩ hoặc người đi xe đạp là những người dễ bị nhất. Đó chính là  dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Hội chứng này xảy ra khi các mô lân cận chèn vào dây thần kinh giữa. Nếu có dấu hiệu thì bạn cần được điều trị ngay.

Đưa tay lên sao cho cẳng tay song song với phía trước. Sau đó hãy cố gắng uốn cong bàn tay sao cho các đầu ngón tay gần với cổ tay.

Nếu sức khỏe tốt: Bạn có thể giữ nó như vậy trong 1-2 phút và không thấy khó chịu. Như vậy bạn không cần phải quá lo lắng nha.

Nếu sức khỏe kém: Xuất hiện cảm giác ngứa ran, tê hoặc đau ở cổ tay hoặc ngón tay. Đó có thể chính là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn cần sự giúp đỡ từ người khác. Nhờ người khác chạm vào chân bạn bằng bút chì cao su. Người đó chạm vào chân bạn một cách ngẫu nhiên bằng chì hoặc cục tẩy. Bạn nên nhắm mắt hoặc quay lại để tránh không thể nhìn thấy người đó đang dùng đầu nào.

Nếu sức khỏe tốt: Bạn sẽ cảm nhận được đầu chì hoặc đầu tẩy đang đụng vào chân mình. Với điều kiện không cần nhìn thì sức khỏe của bạn vẫn bình thường.

Nếu sức khỏe kém: Bạn sẽ không cảm nhận được đầu nào đang chạm chân. Khi đó có nghĩa là các đầu dây thần kinh trên bàn chân của bạn không hoạt động hiệu quả. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo của bệnh tiểu đường.

>>> Tham khảo thêm nhiều bài viết về cách kiểm tra sức khỏe

Sức khỏe động mạch

Sức khỏe động mạch

Các bạn hãy nằm trên mặt sàn và nâng chân lên cao một góc 45° rồi giữ nguyên. Bạn hãy cố gắng giữ nguyên tư thế này trong một vài phút. Sau đó, bạn hãy quan sát màu sắc của bàn chân mình nhé..

Nếu sức khỏe tốt: Thì màu da bàn chân và ngón chân vẫn bình thường. Nếu không có sự thay đổi theo tông nhạt hơn thì chứng tỏ là hệ tuần hoàn máu của bạn ổn.

Nếu sức khỏe không tốt: Bàn chân và ngón chân của bạn sẽ bị nhợt nhạt. Dấu hiệu này cho thấy tuần hoàn máu của bạn đang không tốt. Sự nhợt nhạt có thể xuất hiện ở một chân hoặc cả hai chân của bạn.

Động mạch ngoại biên chịu trách nhiệm đưa máu đến các chi. Nên khi các động mạch này bị tắc nghẽn, các cơ không được nhận đủ oxy, chúng sẽ trở nên nhợt nhạt hoặc hay bị tê, đau. Những tình trạng đó gọi là bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Có thể dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ nếu không được chữa trị kịp thời.

Thính giác

Thính giác

Bạn cần vào một căn phòng thật yên tĩnh để thực hiện bài kiểm tra này. Các bạn hãy đưa tay lên sát tai và xoa hai ngón tay vào nhau. Hãy tập trung lắng nghe âm thanh từ tay. Sau đó, bạn hãy đưa tay ra xa tai nhất có thể và tiếp tục chà hai ngón tay lại với nhau.

Nếu sức khỏe tốt: Bạn vẫn có thể nghe được âm thanh, chúng tỏ thính giác của bạn rất ổn.

Nếu sức khỏe không tốt: Bạn sẽ không thể nghe rõ khi đưa ra xa dần. Điều này đang cảnh báo sức khỏe thính giác của bạn không được tốt đấy.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Bài kiểm tra này yêu cầu các bạn leo cầu thang (khoảng 8 – 12 bước). Trong quá trình leo cầu thang bạn phải hát hoặc nói liên tục. 

Nếu sức khỏe tốt: Bạn sẽ cảm thấy bình thường khi vừa hát vừa bước lên các bậc thang. Chứng tỏ tim mạch của bạn không có vấn đề đáng lo cả.

Nếu sức khỏe không tốt: Bạn sẽ cảm thấy tim mình đập nhanh hơn bình thường. Tức là, hệ thống tim mạch và phổi của bạn đang không được khỏe mạnh đó.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.