Kiểm Tra Sức Khỏe

Tự kiểm tra sức khỏe của phổi, sống khỏe hơn mỗi ngày

Đánh giá chức năng phổi dựa trên thực hiện các hoạt động gắng sức

Đánh giá sức khỏe của phổi qua cách đi bộ leo cầu thang

Đánh giá sức khỏe của phổi qua cách đi bộ leo cầu thang

Đi bộ lên cầu thang lên tầng 3 với tốc độ đi bộ bình thường. Nếu bạn có thể làm điều này mà không ngừng thở hoặc ngừng thở, phổi của bạn đang ở trong tình trạng tốt.

Nếu bạn phải ngừng thở hoặc khó thở và phổi hoạt động không bình thường, bạn cần chú ý đến phổi của mình nhiều hơn và tốt nhất là bạn nên đi khám.

Đánh giá sức khỏe của phổi bằng cách chạy tại chỗ

Đánh giá sức khỏe của phổi bằng cách chạy tại chỗ

Cố gắng chạy với tốc độ vừa phải, dừng lại ngay khi thấy mệt và thở ra. Sau khi ngừng chạy, bạn kiểm tra ngay đồng hồ. Nếu nhịp thở trở lại trạng thái ban đầu trong vòng 5 đến 6 phút. Thì chức năng phổi của bạn đã ổn định. Nếu mất nhiều thời gian hơn để thở lại, điều đó có nghĩa là phổi của bạn đang hoạt động không tốt.

Đánh giá khả năng dự trữ khí và oxy của phổi và đường hô hấp

Việc cần làm: Hít thở sâu hết mức có thể để bụng phồng lên. Tiếp theo, giữ hơi thở của bạn và không bao giờ để hơi thở thoát ra khỏi mũi và miệng.

Nếu bạn nín thở từ 30 giây trở lên, trước tiên bạn có thể đảm bảo phổi của mình khỏe mạnh. Ngược lại, hãy nín thở dưới 20 giây, điều này chứng tỏ sức khỏe của phổi không được lý tưởng.

Tuy không quá lo lắng nhưng bạn cũng không nên chủ quan và cần chú ý hơn đến sức khỏe của phổi trong thời gian tới.

>>> Xem thêm về kiểm tra sức khỏe

Đánh giá sức khỏe của phổi qua thể tích thở ra tối đa trong giây đầu tiên

Đánh giá sức khỏe của phổi qua thể tích thở ra tối đa trong giây đầu tiên

Cách thực hiện: Đặt một ngọn nến hoặc đèn dầu đã thắp sáng bên miệng, cách miệng khoảng 20 cm. Nếu bạn hít vào càng nhiều càng tốt và thổi tắt ngọn lửa chỉ bằng một cú thổi. Có nghĩa là phổi của bạn khỏe mạnh và hô hấp tốt. Nếu bạn phải cố gắng dập tắt ngọn lửa nhiều lần. Có nghĩa là phổi và hệ hô hấp của bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe kém. Lúc này bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình hơn trong thời gian tới.

Con người của chúng ta vẫn có thể sống được nếu phải nhịn đói đến cả tháng trời. Có thể chịu khát từ 3 – 5 ngày. Nhưng chỉ cần chúng ta nhịn thở khoảng 3 phút thì đã có thể dẫn đến tử vong.

Có thể thấy vai trò của việc hô hấp vô cùng quan trọng, mà phổi đóng vai trò chính. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe của phổi là một việc rất cần thiết. Khi thời tiết đang trong giai đoạn lạnh như những ngày gần đây, bạn hãy chú ý đến nhé. Vì dường như phổi rất sợ lạnh đấy! Khi trời trở lạnh dễ gây ra các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.