Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Ung thư phổi- căn bệnh gây chèn ép “hơi thở sống”

Căn bệnh nguy hiểm ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hại làm phá hủy cơ thể con người; gây ra nhiều hệ lụy trong cuộc sống hiện đại. Do đó phòng ngừa ung thư là hành động cần thiết và quan trọng; để duy trì sức khỏe và tuổi thọ của mọi người. Nhằm giảm các ca bệnh cũng như mầm mống ngay từ đầu của ung thư, từ nguy cơ đến các phương pháp bảo vệ sức khỏe; các yếu tố liên quan đều được các nhà khoa học xét đến. Mọi yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đều được gọi là yếu tố nguy cơ ung thư; và cả những yếu tố làm giảm nguy cơ phát triển ung thư được gọi là yếu tố bảo vệ ung thư.

Các yếu tố nguy cơ và bảo vệ trước ung thư

Các yếu tố phòng tránh ảnh hưởng, gây ra bệnh ung thư được chia làm 2 loại chính; gồm yếu tố nguy cơ ung thư có thể phòng tránh được và những yếu tố bất khả năng phòng tránh. Như việc hút thuốc là yếu tố gây ung thư có thể phòng tránh được nhờ tránh hút thuốc. Hay tập thể dục thể thao thường xuyên lành mạnh với chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe là một trong những yếu tố bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Tuy nhiên không phải tránh được các yếu tố nguy cơ và yếu tố bảo vệ là có thể giảm được nguy cơ bị ung thư. Do vậy, càng cần có sự nghiên cứu sâu hơn về các phương pháp phù hợp để phòng ngừa ung thư.

bệnh ung thư phổi

Có thể kể đến các cách khác nhau để phòng ngừa ung thư đang được nghiên cứu dưới đây; bao gồm:

  • Tập thay đổi lối sống hoặc thói quen ăn uống cho lành mạnh
  • Tránh những thứ được biết là yếu tố có thể gây ung thư
  • Dùng thuốc để điều trị một tình trạng tiền ung thư hoặc để tránh ung thư bắt đầu.

Bảo vệ bản thân trước nguy cơ ung thư

Trong sinh hoạt thói quen

Tránh ung thư phổi thì đungè hút thuốc lá

Đừng hút thuốc lá

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc.

Hãy bỏ hút thuốc

Người hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư phổi bằng cách bỏ thuốc lá. Ở những người hút thuốc đã được điều trị ung thư phổi, bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi mới. Tư vấn, việc sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine và liệu pháp chống trầm cảm đã giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá tốt.

Trong một người đã bỏ thuốc lá, cơ hội ngăn ngừa ung thư phổi phụ thuộc vào bao nhiêu năm và bao nhiêu người hút thuốc và khoảng thời gian kể từ khi bỏ hút thuốc. Sau khi một người đã bỏ hút thuốc trong 10 năm, nguy cơ ung thư phổi giảm 30% đến 50%.

Trong môi trường làm việc

Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi ngay trong môi trường làm việc

Hiên nay luật pháp đã ban hành các luật bảo vệ người lao động khỏi bị tiếp xúc với các chất gây ung thư; chẳng hạn như amiăng, asen, niken và crom, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Cũng như các luật cấm hút thuốc tại nơi làm việc giúp giảm nguy cơ ung thư phổi do khói thuốc lá gây ra.

Giảm mức radon

Giảm mức radon có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi; đặc biệt là ở những người hút thuốc lá. Mức radon cao trong nhà có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện các bước để ngăn chặn rò rỉ radon; chẳng hạn như niêm phong tầng hầm.

Lành mạnh trong lối sống

thực đơn lành mạnh

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh; trái cây tươi cũng cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Nhờ vậy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt, hỗ trợ cơ thể phòng chống ung thư.

Tập thể dục đều đặn

Cùng với dinh dưỡng, chế độ tập luyện đều đặn mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Hãy truy cập vào nmn.vn để biết nhiều phương pháp bổ ích hơn nhé.

Nguồn: dolifehospital.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.