Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Vai trò quan trọng của chất béo lành mạnh đối với trẻ dưới 2 tuổi

Vai trò quan trọng của chất béo lành mạnh đối với trẻ dưới 2 tuổi

Chất béo lành mạnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Điều quan trọng là chúng ta biết cách đưa nó vào chế độ ăn uống phù hợp chứ không phải ăn kiêng hay hạn chế sử dụng.

Chất béo lành mạnh là gì?

Chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày. Thứ nhất, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng; vì 1g chất béo tạo ra 9kcal khi đốt cháy trong cơ thể người; gấp 2,5 lần so với glucose và protein. Chất béo là dạng chính mà động vật và con người dự trữ và cung cấp năng lượng dưới dạng chất béo.

Chất béo lành mạnh là gì?

Chất béo lành mạnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ em; đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Điều quan trọng là chúng ta biết cách đưa nó vào chế độ ăn uống phù hợp chứ không phải ăn kiêng hay hạn chế sử dụng.

Vai trò quan trọng của chất béo đối với bé dưới 2 tuổi

Vai trò quan trọng của chất béo đối với bé dưới 2 tuổi

Chất béo tham gia cấu trúc cơ thể và cấu tạo nên não bộ

Sự tham gia cấu tạo cơ thể có vai trò quan trọng nhất của chất béo. Chất béo tồn tại ở màng tế bào và màng nội mô; có vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Đối với não, chất béo chiếm 60% trong não. Axit béo (đơn vị chất béo) đã được chứng minh là một trong những phân tử quan trọng nhất quyết định tính toàn vẹn và chức năng của não.

Với vai trò là chất truyền tin; axit béo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập cấu trúc não bộ mà còn tham gia vào quá trình tổng hợp và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh não. Trong 1.000 ngày đầu đời, nếu trẻ không được cung cấp đủ chất béo; đặc biệt là các axit béo thiết yếu; cơ thể và não bộ của trẻ sẽ khó phát triển ở trạng thái tối ưu và ổn định một số.

Có vai trò quan trọng đối với cơ thể trẻ nhỏ

Chất béo có tác dụng dinh dưỡng đặc biệt trong cơ thể con người; cung cấp và dự trữ năng lượng; điều hòa hoạt động của tế bào, bảo vệ cơ thể con người khỏi sự thay đổi nhiệt độ, giúp cơ thể hấp thụ và hấp thụ chất béo. Chuyển hóa một số chất dinh dưỡng và thực hiện nhiều chức năng khác.

Chất béo là dung môi tốt cho các vitamin tan trong dầu (chủ yếu là A, D, E và K). Các loại vitamin này chủ yếu có trong chất béo trong thực phẩm. Nếu hàm lượng chất béo trong khẩu phần thấp, dưới 10% tổng năng lượng thì không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thu các vitamin tan trong dầu; mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất mật ở gan.

Chất béo cũng là nguồn cung cấp quan trọng của nhiều chất thiết yếu trong cơ thể: phospholipid; chất béo không bão hòa thiết yếu; tocopherol steroid và nhiều chất sinh học quan trọng khác. Tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ; vì vậy nếu thiếu chất béo trẻ sẽ không phát triển bình thường.

Các nguồn cung cấp chất béo cho trẻ

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nguồn cung cấp chất béo phổ biến nhất là từ sữa và sản phẩm từ sữa như sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức…

Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể đáp ứng đủ nhu cầu chất béo của trẻ; đặc biệt là khi trẻ bắt đầu ăn dặm; do đó, trẻ cần được bổ sung thêm chất béo từ nguồn thực vật và động vật một cách cân đối vào khẩu phần ăn của mình, chẳng hạn như dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ.

Cần lưu ý ưu tiên những loại dầu có chứa acid béo thiết yếu ( Omega-3/DHA & EPA) như dầu cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích,…) và dầu thực vật (dầu olive, dầu hạt lanh, dầu các loại hạt …) nhằm đảm bảo sự phát triển tối ưu của não bộ và cơ thể trẻ trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời.

Đọc thêm các thông tin về sức khỏe khác tại: https://nmn.vn/

Nguồn: vienyhocungdung.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *