Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Vì sao không nên bỏ lỡ chế độ ăn kiêng truyền thống Nhật Bản?

gái Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới; đồng thời cũng là quốc gia đứng đầu thế giới về “sức khỏe và tuổi thọ”; (số năm có sức khỏe tốt mà ai cũng có thể mong đợi). Người ta tin rằng; chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của dân số. Do đó, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới; đang khám phá những lợi ích của chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản.

Người Nhật Bản nói gì về bí quyết ăn uống?

Một trong những tác giả cuốn Japanese Women Don’t Get Old or Fat: Secrets of My Mother’s Tokyo Kitchen nổi tiếng trên toàn thế giới, Cô Naomi Moriyama cho biết: Món ăn Nhật được ví như iPod trong đồ ăn; vì nó tập trung nguồn năng lượng tuyệt vời của thức ăn nhưng kích thước lại vô cùng nhỏ gọn và thoải mái.

Hơn nữa, bạn có thể tận hưởng một chế độ ăn uống lành mạnh; mà không cần nấu món Nhật – chỉ cần ăn thêm cá, rau và trái cây; chia thành nhiều phần nhỏ hơn; ăn chậm và thận trọng; thêm một số lựa chọn lành mạnh như đậu phụ và cơm. Đây là cách bắt đầu! Hãy nói về những lợi ích đầu tiên.

Người Nhật Bản nói gì về bí quyết ăn uống

Moriyama cho biết: “Do chế độ ăn uống và lối sống tương đối lành mạnh của người Nhật; đàn ông và phụ nữ Nhật Bản sống lâu hơn và sống lâu hơn phần lớn mọi người trên hành tinh.” Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng; người Nhật không chỉ sống đến 86 và 79 Tuổi (80 và 75 tuổi đối với người Mỹ); và có thể dự đoán một cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật ở tuổi trung bình 75 tuổi.

Trên hết, người Nhật có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong các nước phát triển; chỉ có 3% – so với 11% ở người Pháp và 32% ở người Mỹ; theo International Obesity TaskForce. Cô Moriyama cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng tất cả là do gien. Nhưng khi người Nhật áp dụng chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây; họ đã tăng cân nhanh chóng”.

Thưởng thức bằng mắt

Chia sẻ của cô Naomi Moriyama

Moriyama nói: “Sự kỳ diệu của phong cách ăn uống kiểu Nhật Bản; là sự cân bằng lành mạnh hơn với các loại thực phẩm có hàm lượng calorie thấp, ngon miệng; được trình bày với sự kiểm soát khẩu phần đẹp mắt trong các món ăn và đĩa nhỏ xinh”. Cách ăn uống này khuyến khích bạn ăn bằng mắt; bằng cách thưởng thức vẻ đẹp của món ăn. Kết quả? Bạn sẽ muốn ăn chậm lại để thưởng thức từng miếng; đồng nghĩa với việc ăn ít hơn, vì nó giúp não bạn có thời gian nhận biết cơ thể đã no.

Người Nhật Bản thưởng thức bằng mắt

Theo Moriyama, trung bình một người Nhật ăn ít calorie hơn 25% mỗi ngày so với người Mỹ, điều này có thể giải thích phần nào tuổi thọ kéo dài của họ. Chỉ ăn ít hơn 8% calorie mỗi ngày, trong khi tăng mức độ hoạt động vừa phải, có thể đủ để giúp kéo dài tuổi thọ – nghiên cứu từ Đại học Y khoa Florida (University of Florida College of Medicine) đã cho thấy kết quả này.

Bí quyết của người Nhật Bản

Và việc cắt giảm calorie không cần phải “đau đớn”. Bí quyết là thay thế các loại thực phẩm giàu năng lượng (những thực phẩm chứa nhiều calorie); như chocolate, khoai tây chiên và bánh quy, bằng những thực phẩm ít năng lượng hơn, như trái cây, rau và súp. Không phải ngẫu nhiên, các thực phẩm ít năng lượng; là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Nhật).

Trong một nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania (Pennsylvania State University); các phụ nữ tham gia đã dùng bữa ăn nhỏ hơn 25% so với mức trung bình và chứa ít calorie hơn 30% theo nguyên tắc mật độ năng lượng. Cuối cùng, họ đã ăn ít hơn trung bình 800 calorie mỗi ngày.

Bí quyết trong chế độ ăn kiêng truyền thống Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thức ăn được phục vụ trên các đĩa và bát nhỏ riêng biệt thay vì trên một đĩa lớn. Moriyama nói: “Ăn các phần nhỏ hơn có thể là một trong những bí quyết tốt nhất để ăn uống lành mạnh và giảm cân. Nghiên cứu cho thấy khi được phục vụ nhiều hơn, chúng ta có xu hướng ăn nhiều, dù đói hay không hoặc đã lên kế hoạch giảm cân.chế độ ăn kiêng truyền thống Nhật Bản

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois, Urbana-Champaign, báo cáo rằng, mọi người ăn nhiều hơn tới 45% thức ăn khi được phục vụ những phần ăn lớn. Khi được yêu cầu xác định điều gì quyết định kích thước khẩu phần họ ăn, gần 7 trong số 10 người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) đã khẳng định rằng, lượng thức ăn mà họ quen ăn là yếu tố quyết định lượng thức ăn họ cho vào đĩa của mình.

Đây vừa là tin xấu vừa là tin tốt. Tin xấu: đó là bằng chứng chúng ta có xu hướng ăn mà không cần suy nghĩ. Và tin tốt: có thể thay đổi lượng thức ăn chúng ta ăn. Làm thế nào? Bằng cách làm quen với việc ăn ít hơn. Bạn không cần phải thu nhỏ tất cả các khẩu phần ăn của mình mà chỉ cần áp dụng với thức ăn có hàm lượng calorie và chất béo cao.

Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác cùng chuyên đề Chế độ ăn uống tại NMN .

Nguồn: Leep.app

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.